oneruk-chandeliercleaning.com : ทำความสะอาดโคมไฟระย้า,ทำความสะอาดแซนเดอร์เลียร์,บริษัทรับทำความสะอาดโคมไฟระย้า,แซนเดอร์เลียร์
oneruk-chandeliercleaning.com
   
 


ข้อมูล Chanderlier

โคมระย้า หรือ แชนเดอเลียร์ (chandelier) เป็นชื่อเรียกลักษณะของโคมไฟตกแต่งที่แขวนบนเพดาน ซึ่งปัจจุบันโดยทั่วไปจะพบโคมไฟลักษณะนี้ ตามห้องโถงของสถานที่หรูหรา เช่น โรงแรม
หรือ บ้านคนรวย

คำว่า "chandelier" เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลเป็นอังกฤษว่า "candleholder" ซึ่งก็คือเชิงเทียนที่แขวนลงมาจากเพดาน แชนเดอเลียร์ในยุคแรกทำจากไม้รูปกากบาทอย่างง่ายๆ มีเหล็กแหลมไว้ปัก เทียนข้างบน ใช้ในโบสถ์ทั่วยุโรป และในคฤหาสน์ของเศรษฐี ต่อมามีการพัฒนาโดยนำโลหะมาดัดจนมีลวดลายสวยงามประณีตอ่อนช้อย นอกจากจะแสดงถึงฐานะทางการเงินของเจ้าของบ้าน ที่มีแสงสว่างยามค่ำคืนในยุคนั้นแล้ว เสน่ห์ของแชนเดอเลียร์แบบดั้งเดิมอยู่ที่แสงเทียนและเงาที่เกิดจากลวดลายของแชนเดอเลียร์

การนำกระจก แผ่นทองแดง และหินคริสตัลมาห้อยบนแชนเดอเลียร์ในยุคหลังๆทำให้มีแสงระยิบระยับมากขึ้น แต่หินคริสตัลหายากและราคาแพง ในปี1676 ช่างทำแก้วชาวอังกฤษจึงได้คิดค้นนำ แก้วมาผสมกับสารตะกั่ว (lead oxide) แล้วเจียรจนมีประกายงดงามมากกว่าหินคริสตัล ในช่วงปี 1700 แชนเดอเลียร์เริ่มมีรูปทรงอ่อนช้อยมากขึ้น เมื่อมีการนำแก้วเป่ามาใช้ประดับแชนเดอเลียร์ จากประเทศอิตาลีที่เรียกว่าสไตล์เวเนเชียน (Venetian Style)

กระแสความนิยมของแชนเดอเลียร์กลับมาพร้อมกับการใส่สีลงไปบนแก้ว เป็นสีสันของการตกแต่งยุคปัจจุบันบวกกับรูปทรงและลวดลายหรูหราของแชนเดอเลียร์ในอดีต แม้กระทั่งสีดำที่อาจ จะดูไม่เข้าท่าในสมัยก่อน แต่ตอนนี้กลับดูสวยแปลกตาดี เหมาะกับการตกแต่งแนววินเทจ แนวโบฮีเมีย และ Classic-Chic ซึ่งเน้นการดึงลวดลายเก่าและใหม่มาผสมผสานกัน


อ้างอิง
• McCaffety, Kerri. The Chandelier Through the Centuries. Vissi d'Arte Books: 2007. ISBN 978-0970933652.

ขั้นตอนและวิธีการทำความสะอาด

โดยทั่วไปแล้วควรทำความสะอาดโคมระย้าของท่านทุกหกเดือนถึงหนึ่งปี แต่ถ้าหาก ติดตั้งโคมระย้าในส่วนของบ้านที่สกปรกง่าย หลังการตกแต่งบ้าน เช่น ห้องครัว ซึ่งจะต้องทำความสะอาด บ่อยขึ้น หรือบ้านของท่านอยู่ใกล้แหล่งที่มีฝุ่นอยู่มาก อาจต้องทำความสะอาดสี่ครั้งต่อปีหรือมากกว่าสามารถสังเกตได้จากการไม่สะท้อนแสงของคริสตัล หรือแก้ว คริสตัลปรากฏฝุ่นขึ้น หรือคราบขุ่นมัว ก็ถึงเวลาที่จะทำความสะอาดได้


เราทำความสะอาดอย่างไร ที่เรียกว่าสะอาด และ ปลอดภัย :

1. ปิดสวิตซ์ไฟส่วนของโคมไฟที่ต้องการทำความสะอาด (เนื่องจากคุณจะไม่สามารถเปิดไฟโคมระย้าขณะที่คุณกำลังทำความสะอาดได้)

2.ใช้เทปกาวปิดสวิตซ์ไฟส่วนโคมระย้า เพื่อป้องกันไม่ให้ไม่มีใครเปิดใช้ในขณะที่กำลังทำงาน

3. ใช้ถุงพลาสติกครอบดวงไฟเพื่อป้องกันน้ำเข้าหลอดไฟฟ้า ป้องกันการซ๊อตของไฟฟ้า ควรมีหลายๆ ขนาดให้เหมาะกับ ขนาดของหลอดไฟ

4 .วางอุปกรณ์เซฟตี้เฉพาะลงด้านล่างใต้โคมระย้า เพื่อรองรับการหลุดล่วง

5. ผสมน้ำยาพิเศษสำหรับแก้วคริสตัลและสารละลายสำหรับทำความสะอาด แก้วคริสตัลให้แวววาว

6. ใช้รถกระเช้า ตั้งนั่งร้าน หรือบันไดสูงสำหรับทำความสะอาด อย่างปลอดภัย

7. สเปรย์น้ำยาลงบนโคมระย้าทุกส่วนและระมัดระวังไม่ให้ส่วนอุปกรณ์ไฟฟ้าเปียกชื้น

8. ทำความสะอาดชิ้นส่วนที่ไม่ใช่คริสตัสอื่น ๆ ด้วยผ้านุ่มจุ่มลงในน้ำยาทำความสะอาด ทั้งวัสดุ ทองเหลือง สแตนเลสหรือ วัสดุชนิดอื่นๆ

9. ตรวจสอบความสะอาดและความเรียบร้อยของอุปกรณ์โคมระย้าทุกชิ้น

10. ควรทิ้งไว้ ประมาณ ข้ามคืน หรือ 24 -48 ชั่วโมงก่อน เปิดสวิตซ์ไฟใช้โคมระย้า

ไว้ใจให้เราดูแล เรื่อง ทำความสะอาดโคมไฟระย้า ให้กับคุณนะคะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
ติดต่อ ฝ่ายบริการลูกค้า วันรัก โทร. 081 472 7721 (ทุกวัน 24 ชม.) , 02-300 5763

   
บริษัท วันรัก คลีนเนอร์ เซอร์วิส จำกัดCall Center